Open

HOTLINE:0932.329.482 - 0983.533.005

Trình diễn bài hát tại quán café

25/11/2020

Câu hỏi:

Xin chào cô/chú luật sư, cháu là sinh viên năm nhất. Cháu rất thích ca hát và hát cũng tương đối hay. Trong một lần đi chơi với bạn bè, do cao hứng, cháu có đứng lên hát ở giữa quán cà phê. Chủ quán thấy cháu hát hay nên muốn mời cháu hát ở quán và hứa sẽ trả tiền cho cháu hát. Tuy nhiên, cháu rất băn khoăn rằng việc cháu hát những bài hát của các ca sỹ khác như vậy có vi phạm pháp luật hay không. Rất mong được luật sư trả lời.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật TNHH Khoa Tín, về vấn đề này, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Các tác phẩm âm nhạc là một trong những loại hình tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả theo quy định tại Điều 14 Luật sở hữu trí tuệ:

"Điều 14. Các loại hình tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả

1. Tác phẩm văn học, nghệ thuật và khoa học được bảo hộ bao gồm:

a) Tác phẩm văn học, khoa học, sách giáo khoa, giáo trình và tác phẩm khác được thể hiện dưới dạng chữ viết hoặc ký tự khác;

b) Bài giảng, bài phát biểu và bài nói khác;

c) Tác phẩm báo chí;

d) Tác phẩm âm nhạc;

đ) Tác phẩm sân khấu;

e) Tác phẩm điện ảnh và tác phẩm được tạo ra theo phương pháp tương tự (sau đây gọi chung là tác phẩm điện ảnh);

g) Tác phẩm tạo hình, mỹ thuật ứng dụng;

h) Tác phẩm nhiếp ảnh;

i) Tác phẩm kiến trúc;

k) Bản họa đồ, sơ đồ, bản đồ, bản vẽ liên quan đến địa hình, kiến trúc, công trình khoa học;

l) Tác phẩm văn học, nghệ thuật dân gian;

m) Chương trình máy tính, sưu tập dữ liệu.

2. Tác phẩm phái sinh chỉ được bảo hộ theo quy định tại khoản 1 Điều này nếu không gây phương hại đến quyền tác giả đối với tác phẩm được dùng để làm tác phẩm phái sinh.

3. Tác phẩm được bảo hộ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này phải do tác giả trực tiếp sáng tạo bằng lao động trí tuệ của mình mà không sao chép từ tác phẩm của người khác.

4. Chính phủ hướng dẫn cụ thể về các loại hình tác phẩm quy định tại khoản 1 Điều này

Như bạn trình bày, bạn được đề nghị trình diễn các tác phẩm âm nhạc của các nghệ sỹ khác tại phòng café và được trả tiền. Đây có chính là việc biểu diễn tác phẩm trước công chúng được quy định tại điểm b khoản 1 Điều 20 Luật sở hữu trí tuệ. Do đó, bạn phải được sự đồng ý của chủ sở hữu tác phẩm trước khi biểu diễn tác phẩm tại quán Café. Trường hợp, việc biểu diễn tác phẩm mà chưa được sự đồng ý của chủ sở hữu quyền tài sản của tác phẩm âm nhạc là hành vi vi phạm pháp luật sở hữu trí tuệ được quy định tại khoản 10 Điều 28 Luật Sở hữu trí tuệ: “Nhân bản, sản xuất bản sao, phân phối, trưng bày hoặc truyền đạt tác phẩm đến công chúng qua mạng truyền thông và các phương tiện kỹ thuật số mà không được phép của chủ sở hữu quyền tác giả.

Trên đây là câu trả lời của Công ty Luật TNHH Khoa Tín, trường hợp quý khách còn thắc mắc, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp cụ thể hơn.

Tin cùng loại

Tin mới nhất

CÔNG TY LUẬT TNHH KHOA TÍN

Địa chỉ Văn phòng Hà Nội: Số 28 - TT2, Khu đô thị HDMon, Đường Hàm Nghi, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

Địa chỉ Chi nhánh Hồ Chí Minh: OP 05.32 tòa nhà Orchard Parkview, số 130-132 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh.