Open

HOTLINE:0932.329.482 - 0983.533.005

Đăng ký mã số mã vạch cho sản phẩm

02/01/2018

Hiện nay, hầu như các sản phẩm trên thi trường được sản xuất ra đều có mã số mã vạch cụ thể nhằm đảm bảo chất lượng, giúp doanh nghiệp cũng như các cơ quan nhà nước quản lý mặt hàng dễ dàng hơn các măt hàng.

I.                  Căn cứ pháp lý về đăng ký mã số mã vạch của sản phẩm

Quyết định số 45/2002/QĐ-TTg ngày 27/3/2002 của Thủ tướng Chính phủ quy định nội dung quản lý nhà nước về mã số mã vạch.

Quyết định số 15/2006/QĐ-BKHCN ngày 23/8/2006 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ quy định về việc cấp và quản lý mã số mã vạch.

Thông tư số 232/2016/TT-BTC ngày 11 tháng 11 năm 2016 quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí cấp mã số mã vạch.

II.               Khái quát về mã số mã vạch sản phẩm

Mã số mã vạch (MSMV) được dùng để nhận dạng tự động các đối tượng và vật phẩm, dịch vụ, tổ chức... (gọi tắt là vật phẩm), dựa trên việc ấn định một mã (số hoặc chữ- số) cho đối tượng cần phân định và thể hiện mã đó dưới dạng mã vạch để thiết bị đọc (máy quét) có thể đọc được và nhận biết được đối tượng đó một cách chính xác, nhanh chóng. Cụ thể:

+ Mã số là một dãy các chữ số dùng để phân định vật phẩm, địa điểm, tổ chức.

+ Mã vạch là một dãy các vạch thẫm song song và các khoảng trống xen kẽ để thể hiện mã số sao cho máy quét có thể đọc được

(Điều 3 Quyết định số 15/2006/QĐ-BKHCN)

Các loại MSMV được sử dụng hiện nay bao gồm:

Mã quốc gia là số đầu gồm ba chữ số do tổ chức GS1 cấp cho các quốc gia thành viên. Mã quốc gia của Việt Nam là 893.

Mã doanh nghiệp là dãy số gồm mã quốc gia và số phân định tổ chức/doanh nghiệp, gồm từ bốn đến bảy số tiếp theo.

Mã số rút gọn (viết tắt là EAN 8) là dãy số có tám chữ số quy định cho vật phẩm (sản phẩm) có kích thước nhỏ, gồm mã quốc gia, số phân định vật phẩm và một số kiểm tra.

Mã số địa điểm toàn cầu (Global Location Number, viết tắt là GLN), là dãy số có mười ba chữ số quy định cho tổ chức/doanh nghiệp và địa điểm, gồm mã quốc gia, số phân định tổ chức/doanh nghiệp hoặc địa điểm và một số kiểm tra.

Mã số thương phẩm toàn cầu (Global Trade Item Number viết tắt là GTIN), là mã số vật phẩm (sản phẩm, hàng hóa), được cấu tạo từ mã doanh nghiệp, bao gồm các loại mã số mười ba chữ số – viết tắt là EAN 13; mã số mười bốn chữ số – EAN 14; mã số rút gọn tám chữ số – EAN 8 và mã số UCC (Uniform Code Council, viết tắt là UCC) của Hội đồng mã thống nhất của Mỹ và Canada.

III.           Thủ tục đăng ký mã số mã vạch sản phẩm tại Hà Nội

1.     Nơi đăng ký

Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (sau đây viết tắt là Tổng cục TCĐLCL) là cơ quan giúp Bộ Khoa học và Công nghệ cấp các loại MSMV.

2.     Quy trình đăng ký

Bước 1: Đăng ký sử dụng mã số mã vạch: phải đăng ký sử dụng MSMV tại các cơ quan được Tổng cục TCĐLCL chỉ định tiếp nhận hồ sơ đăng ký sử dụng MSMV.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ đăng ký sử dụng MSMV

Bước 3: Thẩm định hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng MSMV: Tổng cục TCĐLCL tiến hành thẩm định hồ sơ đăng ký sử dụng MSMV:

Nếu hồ sơ hợp lệ, Tổng cục TCĐLCL cấp mã số; vào sổ đăng ký, lưu vào ngân hàng mã số quốc gia và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng MSMV.

Nếu hồ sơ chưa hợp lệ, Tổng cục TCĐLCL đề nghị tổ chức/doanh nghiệp hoàn thiện.

Bước 4: Hướng dẫn sử dụng MSMV.

3.     Hồ sơ đăng ký (02 bộ)

- Bản đăng ký sử dụng MSMV (theo mẫu)

- Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc bản sao Quyết định thành lập;

- Bảng Đăng ký danh mục sản phẩm sử dụng mã GTIN (theo mẫu)

-  Phiếu đăng ký thông tin cho cơ sở dữ liệu của GS1 Việt Nam (Mạng GEPIR) (theo mẫu)

4.      Mức phí:

Doanh nghiệp nộp các khoản phí sau: Phí cấp và hướng dẫn sử dụng mã số mã vạch; Phí duy trì sử dụng mã số mã vạch của các loại mã doanh nghiệp, mã địa điểm toàn cầu GLN, mã EAN-8; Phí đăng ký (xác nhận) sử dụng mã số mã vạch nước ngoài cho tổ chức tiếp nhận hồ sơ theo quy định tại Thông tư số 232/2016/TT-BTC.

Trường hợp cần tư vấn cụ thể hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ, Quý Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

Công ty Luật TNHH Khoa Tín

Địa chỉ: P 408, Đơn nguyên 1, Nhà F4, đường Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 0904.223.779  - 093.232.9482 – 0973.719.999

Email: contact@khoatin.com.vn

Facebook: Công ty Luật Khoa Tín

Tin cùng loại

Tin mới nhất

CÔNG TY LUẬT TNHH KHOA TÍN

Địa chỉ Văn phòng Hà Nội: Số 28 - TT2, Khu đô thị HDMon, Đường Hàm Nghi, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

Địa chỉ Chi nhánh Hồ Chí Minh: OP 05.32 tòa nhà Orchard Parkview, số 130-132 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh.