Open

HOTLINE:0932.329.482 - 0983.533.005

Tư vấn thủ tục kinh doanh mỹ phẩm nhập khẩu

23/09/2016
Để Quý khách kinh doanh hàng mỹ phẩm nhập khẩu tại Việt Nam, Công ty Luật Khoa Tín  tư vấn tiến trình thực hiện công việc như sau:

Bước 1: Thành lập Công ty

Để tạo tiền đề cho việc kinh doanh mỹ phẩm nhập khẩu, Quý khách cần thành lập Công ty thỏa mãn các điều kiện sau:

a.      Có ngành nghề: buôn bán mỹ phẩm; nhập khẩu hàng hóa Công ty kinh doanh;

b.      Đăng ký thuế xuất, nhập khẩu;

Thời gian dự kiện để hoàn thành bước này là 30 ngày (bao gồm làm con dấu).

Lưu ý:

- Trường hợp Quý khách dự định kinh doanh mỹ phẩm nhập khẩu tại một Công ty đã có sẵn, Công ty đó vẫn phải đảm bảo các điều kiện trên.

- Trường hợp Công ty cần thành lập một kho hàng để lưu giữ, bảo quản sản phẩm mỹ phẩm, Công ty có thể thành lập một địa điểm kinh doanh trực thuộc Công ty (Tùy thuộc vào quy mô của kho hàng, Công ty có thể phải có giấy phép chứng minh đủ điều kiện về phòng cháy, chữa cháy).

- Quý khách cần đăng ký phát hành hóa đơn nếu thành lập Công ty mới.

Bước 2:  Thực hiện công bố mỹ phẩm dự kiến kinh doanh

Đối với sản phẩm mỹ phẩm, trước khi kinh doanh Công ty phải thực hiện thủ tục công bố mỹ phẩm tại Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế.

Hồ sơ công bố sản phẩm bao gồm:

a.      Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm: phải điền các thông tin của mỹ phẩm, thông tin nhà sản xuất,…;

b.      Bản sao đăng ký kinh doanh của Công ty;

c.      Giấy ủy quyền của nhà sản xuất ủy quyền cho Công ty đưa sản phẩm ra thị trường Việt Nam (có chứng thực chữ ký và    hợp pháp hóa lãnh sự).

d.      Giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS) của nước sản xuất (hợp pháp hóa lãnh sự).

Công ty phải thực hiện công bố đối với từng sản phẩm. Trường hợp sản phẩm đóng dưới tên chung hoặc bán dưới bộ sản phẩm và các sản phẩm cùng tên, cùng dòng sản phẩm có công thức tương tự nhau nhưng có màu sắc hoặc mùi khác nhau, Công ty có thể làm chung một lần công bố sản phẩm, trừ mỹ phẩm nhuộm tóc, nước hoa.

Mỹ phẩm phải đảm bảo yêu cầu an toàn, thành phần theo quy định của pháp luật Việt Nam thì mới được phép nhập khẩu, lưu hành tại Việt Nam.

Thời gian dự kiện để hoàn thành bước này là 3 ngày kể từ ngày nộp Hồ sơ đối với một lần công bố sản phẩm nếu Hồ sơ hợp lệ (Nếu Hồ sơ không hợp lệ, thời gian này có thể kèo dài từ 10 ngày đến 90 ngày).

Bước 3: Lập Hồ sơ thông tin sản phẩm, dán nhãn phụ

Sau khi thực hiện Bước 2 (đã có phiếu tiếp nhận công bố mỹ phẩm của Bộ Y tế), Công ty thực hiện có nhập khẩu mỹ phẩm (thực hiện theo thủ tục hải quan). Tuy nhiên, trước khi kinh doanh sản phẩm mỹ phẩm đó, Công ty phải thực hiện 2 công việc (nếu Bước 2 là điều kiện cần thì Bước 3 là điều kiện đủ), như sau:

1. Lập Hồ sơ thông tin sản phẩm (lưu tại Công ty):

Theo quy định tại Thông tư 06/2011/TT-BYT, đối với mỗi sản phẩm mỹ phẩm, Công ty phải lập Hồ sơ thông tin sản phẩm (lưu tại Công ty) để quản lý và xuất trình khi có thanh tra, kiểm tra.

Hồ sơ thông tin sản phẩm gồm:

a.      Tài liệu hành chính và tóm tắt về sản phẩm

b.      Chất lượng của nguyên liệu

c.      Chất lượng của thành phẩm

d.      An toàn và hiệu quả

2. Dán nhãn phụ:

Theo quy định tại Nghị định 89/2006/NĐ-CP, đối với các sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu, Công ty phải dán nhãn phụ trước khi lưu hành ngoài thị trường. Nhãn phụ phải bằng tiếng Việt, tương ứng với nội dung nhãn hiệu gốc nhưng phải đảm bảo các thông tin: Tên hàng hóa, xuất xứ, nhà sản xuất, nhà phân phối, định lượng, ngày sản xuất, hạn sử dụng, thành phần, thông tin, cảnh báo vệ sinh, an toàn, sức khoẻ và hướng dẫn sử dụng, hướng dẫn bảo quản,...

Công việc tại Bước 3 do Công ty tự thực hiện nên không bị giới hạn về mặt thời gian.

Bước 4: Kinh doanh

Sau khi Công ty đã công bố sản phẩm, lập Hồ sơ thông tin sản phẩm và dán nhãn phụ sản phẩm, Công ty có thể kinh doanh sản phẩm mỹ phẩm đó.

Trường hợp Công ty cần thực hiện quảng cáo cho sản phẩm kinh doanh, tùy từng hình thức quảng cáo, Công ty cần lập Hồ sơ thông báo quảng cáo sản phẩm đến cơ quan chức năng trước khi thực hiện.

Trường hợp Công ty muốn xây dựng thương hiệu nhà phân phối sản phẩm mỹ phẩm, Công ty có thể thiết kế và đăng ký bảo hộ (bao gồm bản quyền tác giả của logo và đăng ký bảo hộ nhãn hiệu) tại Cục Sở hữu trí tuệ.

Trên đây là tư vấn ban đầu của Công ty Luật Khoa Tín về thủ tục để Quý khách có thể kinh doanh mỹ phẩm nhập khẩu tại Việt Nam.

 

Tin cùng loại

Tin mới nhất

CÔNG TY LUẬT TNHH KHOA TÍN

Địa chỉ Văn phòng Hà Nội: Số 28 - TT2, Khu đô thị HDMon, Đường Hàm Nghi, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

Địa chỉ Chi nhánh Hồ Chí Minh: OP 05.32 tòa nhà Orchard Parkview, số 130-132 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh.