Mã hộ gia đình là gì? Cách tra cứu mã hộ gia đình BHXH?

1. Mã số hộ gia đình là gì?

Mã hộ gia đình là mã số định danh cho đối tượng là hộ gia đình do cơ quan bảo hiểm xã hội “sau đây gọi tắt là BHXH” cấp nhằm hỗ trợ việc quản lý các vấn đề liên quan đến việc tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế của gia đình và của các thành viên trong gia đình đó.

Mã số hộ gia đình có 03 đặc điểm sau:

1. Mã số BHXH là dãy số tự nhiên bao gồm 10 chữ số. Trong đó 02 số đầu là mã tỉnh, 08 số tiếp theo là số tự nhiên, tương ứng với số sổ của sổ BHXH và 10 số cuối của thẻ BHYT.

2. Mã hộ gia đình gắn với mã BHXH, trong nhiều trường hợp cơ quan BHXH sẽ căn cứ vào mã hộ gia đình trong để truy xuất thông tin của người tham gia. Còn số sổ hộ khẩu gắn với thông tin kê khai nhân khẩu.

3. Mã hộ gia đình và mã số BHXH được cơ quan BHXH dùng để quản lý các đối tượng tham gia BHXH đồng thời là yêu cầu bắt buộc truy xuất thông tin tại nhiều giấy tờ và thủ tục hưởng BHXH của người lao động.

2. Hướng dẫn tra cứu mã hộ gia đình qua website BHXH Việt Nam

Trên thanh công cụ tìm kiếm (google, firefox, bing…), người tra cứu thực hiện truy cập vào cổng thông tin điện tử của BHXH Việt Nam theo đường link: https://baohiemxahoi.gov.vn/.

Trang chủ của Bảo hiểm xã hội Việt Nam.Trên trang chủ bạn cần tìm và chọn vào biểu tượng chức năng “Tra cứu trực tuyến” như hình bên trên.

Để tra cứu hoặc kiểm tra mã hộ gia đình của cá nhân tham gia bảo hiểm xã hội, bạn thực hiện theo các bước hướng dẫn như sau:

Bước 1: Chọn chức năng – Tra cứu mã số BHXH (1)

Bước 2: 3 phương án tra cứu mã hộ gia đình

Lưu ý (*) là trường thông tin bắt buộc phải điền gồm có 2 mục là Tỉnh/TP và Họ tên.

Hiện nay, để giúp người tra cứu có thể dễ dàng tra cứu thông tin về mã hộ gia đình một cách thuật tiện sẽ có 3 cách để người tra cứu có thể sử dụng chỉ bằng cách nhập đủ thông tin tra cứu. 3 phương án để người tra cứu lựa chọn gồm:

1 – tra cứu bằng CMND/CCCD/Hộ Chiếu

2 – Tra cứu sử dụng ngày sinh/ Năm sinh

3- Tra cứu bằng Mã số BHXH

Như vậy người tra cứu có thể tùy theo tình hình thực tế có thể lựa chọn một trong ba phương thức trên để sử dụng tìm kiếm mã hộ gia đình. Trong trường hợp kết quả trả về nhiều hơn 1 thì người tra cứu có thể sử dụng các phương án tra cứu còn lại để đảm bảo tính chính xác của kết quả.

Bước 3: Nhận thông báo về kết quả tra cứu

Nếu các thông tin nhập là chính xác, kết quả mã số BHXH và mã hộ gia đình khi tham gia BHXH được trả về ngay bên dưới.

Bảng hiển thị kết quả cho người dùng biết số kết quả, mã số BHXH của cá nhân, mã số hộ gia đình và các thông tin cá nhân có liên quan khác. Trong trường hợp số kết quả có từ 2 người dùng sẽ căn cứ theo thông tin cá nhân hoặc mã số BHXH để biết được mã hộ gia đình chính xác nhất.

Trên đây là tư vấn của Khoa Tín về “Mã hộ gia đình là gì? Cách tra cứu mã hộ gia đình BHXH?“. Trường hợp quý khách hàng có vấn đề chưa rõ hoặc cần trao đổi thêm vui lòng gọi ngay cho chúng tôi theo số 0983.533.005 để được tư vấn miễn phí.

Trân trọng./.