Cơ quan liên bang Mỹ điều tra tỉ phú Elon Musk trong thương vụ mua Twitter

28 Tháng Mười, 2022

Hãng Twitter cho biết nhà chức trách liên bang đang điều tra tỉ phú Elon Musk về hành vi của ông trong thương vụ thâu tóm mạng truyền thông xã hội này với trị giá 44 tỉ USD.

Trong hồ sơ gửi Tòa án được công bố ngày 13/10, Twitter cho biết tỉ phú Musk đang bị điều tra, song không nêu cụ thể trọng tâm của cuộc điều tra, cũng như cơ quan liên bang nào tiến hành nhiệm vụ này.

Trong hồ sơ, công ty này nêu rõ đã đề nghị các Luật sư của tỉ phú Elon Musk chia sẻ nội dung trao đổi với cơ quan liên bang trong nhiều tháng nhưng không thành. Sau đó, Twitter gửi thư đề nghị một Thẩm phán bang Delaware can thiệp, yêu cầu các Luật sư của ông Musk cung cấp tài liệu cần thiết. 

Cuối tháng 9 vừa qua, đội Luật sư của ông đưa ra “danh sách đặc quyền”, liệt kê những tài liệu họ quyết định không công bố. Danh sách đề cập đến một số bản thảo như bức thư điện tử (email) ngày 13/5 gửi cho Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) và bản giải trình trước Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC).

Từ tháng 4 năm nay, SEC nghi ngờ các bình luận của ông Musk xoay quanh việc mua lại Twitter của tỉ phú. Trong khi đó, FTC điều tra việc mua 9% cổ phần lần đầu của ông Musk trong Twitter, xem liệu tỉ phú này có tuân thủ yêu cầu báo cáo về chống độc quyền khi mua lại cổ phiếu vào đầu tháng 4 hay không. Đội luật sư đại diện cho tỉ phú Musk, SEC và FTC chưa phản hồi về thông tin trên.

Ông chủ của Tesla tuyên bố đạt được thỏa thuận mua lại Twitter với giá 44 tỉ USD, tương đương giá 54,2 USD/cổ phiếu, vào tháng 4, nhưng 3 tháng sau bày tỏ ý định bỏ thương vụ thâu tóm vì không hài lòng với dữ liệu mà Twitter cung cấp về tình trạng tài khoản giả mạo trên nền tảng. Công ty mạng xã hội đâm đơn kiện và đến đầu tháng 10 này các bên mới hoàn tất dàn xếp hoãn vụ kiện.

Một Thẩm phán tòa án bang Delaware cho tỉ phú Mỹ đến ngày 28/10 phải hoàn tất thương vụ, nếu không, sẽ mở lại phiên xử vào tháng 11 tới. Hồi tuần trước, tỉ phú Elon Musk bất ngờ thông báo muốn nối lại thương vụ mua Twitter.

Theo: Tạp chí điện tử Luật sư Việt Nam

Nguồn: https://lsvn.vn/co-quan-lien-bang-my-dieu-tra-ti-phu-elon-musk-trong-thuong-vu-mua-twitter1665731114.html