Hoạt động phân phối rượu và những điều cần biết

Kinh doanh rượu là hoạt động kinh doanh có điều kiện, doanh nghiệp cần xin cấp giấy phép phân phối sản phẩm rượu trước khi tiến hành hoạt động kinh doanh. Doanh nghiệp xin giấy phép phân phối rượu khi có nhu cầu nhập khẩu rượu, mua rượu từ thương nhân phân phối rượu và bán rượu cho các thương nhân phân phối, bán buôn, bản lẻ, bán tiêu dùng tại chỗ tại tỉnh, thành phố được cấp phép.

Để được nhập khẩu các sản phẩm rượu từ nước ngoài, thông qua các cửa khẩu quốc tế của Việt Nam, doanh nghiệp phải xin giấy phép phân phối rượu của Bộ Công thương. Căn cứ theo Nghị định 98/2020/NĐ – CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Theo đó, đối với hành vi vi phạm về nhập khẩu rượu: Sẽ bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau: Nhập khẩu trực tiếp hoặc ủy thác nhập khẩu rượu bán thành phẩm để sản xuất rượu thành phẩm có độ cồn từ 5,5 độ trở lên mà không có giấy phép kinh doanh rượu; Bán rượu bán thành phẩm nhập khẩu có độ cồn từ 5,5 độ trở lên cho đối tượng không có giấy phép sản xuất rượu công nghiệp. Hành vi nhập khẩu rượu không qua các cửa khẩu quốc tế theo quy định bị xử phạt theo quy định tại Điều 15 của Nghị định này. Đồng thời, áp dụng hình thức xử phạt bổ sung như tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh rượu từ 01 tháng đến 03 tháng đối với hành vi vi phạm quy định tại điểm b khoản 1 Điều này trong trường hợp vi phạm nhiều lần hoặc tái phạm và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

Vậy hoạt động phân phối rượu được hoạt động kinh doanh như thế nào? Cần điều kiện và thủ tục xin cấp phép ra sao? Bài viết này Khoa Tín sẽ giúp doanh nghiệp trả lời được những câu hỏi đó.

1. Giấy phép phân phối rượu là gì?

Giấy phép phân phối rượu là giấy phép cho phép doanh nghiệp được nhập khẩu rượu từ một số thương nhân nước ngoài nhất định hoặc mua rượu từ các doanh nghiệp sản xuất rượu/doanh nghiệp phân phối đã có giấy phép được cấp trong nước và thực hiện quyền phân phối rượu qua các hệ thống đại lý phân phối rượu trong nước của doanh nghiệp. Sau khi có giấy phép phân phối, doanh nghiệp sẽ được bán rượu cho các đối tượng sau:

– Các doanh nghiệp khác có giấy phép phân phối rượu, bán buôn rượu, bán lẻ rượu, bán rượu tiêu dùng tại chỗ trên phạm vi địa bàn các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đã được ghi trong giấy phép phân phối rượu đã được cấp.

– Cho các doanh nghiệp mua rượu để thực hiện việc xuất khẩu rượu ra nước ngoài.

– Trực tiếp bán lẻ rượu tại các địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp trên phạm vi địa bàn các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đã được cấp phép và theo nội dung ghi trên giấy phép phân phối rượu.

– Được quyền bán rượu tiêu dùng tại chỗ, tuy nhiên phải thực hiện thủ tục đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định.

2. Hồ sơ, trình tự và thủ tục xin cấp Giấy phép phân phối rượu như thế nào? 

Theo quy định tại Nghị định số 105/2017/NĐ-CP và Nghị định số 17/2020/NĐ-CP thì điều kiện để doanh nghiệp được cấp Giấy phép phân phối rượu gồm: Có giấy phép đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đầu tư có đầy đủ ngành nghề kinh doanh, nhập khẩu rượu; có hệ thống kho hàng đáp ứng được các điều kiện để bảo quản, lưu trữ các sản phẩm rượu; có hệ thống phân phối rượu trên địa bàn từ 2 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trở lên (đã bao gồm địa bàn doanh nghiệp đặt trụ sở chính). Tại mỗi địa bàn tỉnh, thành phố thì phải có ít nhất 01 doanh nghiệp có giấy phép bán buôn rượu (nếu doanh nghiệp đã có chi nhánh hoặc địa điểm kinh doanh ngoài trụ sở chính để kinh doanh rượu thì không cần có thêm xác nhận của doanh nghiệp bán buôn rượu); có hợp đồng nguyên tắc hoặc Hợp đồng phân phối rượu giữa doanh nghiệp nước ngoài với doanh nghiệp nhập khẩu rượu trong nước hoặc giữa doanh nghiệp sản xuất rượu trong nước với doanh nghiệp xin giấy phép phân phối rượu.

Doanh nghiệp muốn xin giấy phép phân phối rượu, cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ giấy gồm các thành phần sau:

 1. Đơn đăng ký đề nghị được cấp Giấy phép phân phối rượu theo mẫu;
 2. Bản sao có chứng thực hợp lệ giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc giấy tờ khác có giá trị pháp lý tương đương.
 3. Tài liệu chứng minh về hệ thống phân phối rượu của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam, gồm một trong hai loại như sau:
 4. Bản sao có chứng thực: hợp đồng nguyên tắc, hợp đồng phân phối hoặc thỏa thuận hợp tác về việc cam kết tham gia hệ thống phân phối rượu của doanh nghiệp. Kèm theo bản sao công chứng Giấy phép bán buôn rượu của chính thương nhân tham gia hệ thống phân phối.
 5. Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh hoặc Giấy chứng nhận địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp có ngành nghề về kinh doanh rượu.
 6. Tài liệu về đơn vị cung cấp rượu cho doanh nghiệp xin giấy phép, gồm các giấy tờ sau:
 7. Bản sao có chứng thực và được dịch thuật công chứng sang tiếng Việt hoặc song ngữ có tiếng Việt: Hợp đồng đại lý, Hợp đồng phân phối hoặc Văn bản giới thiệu của doanh nghiệp sản xuất rượu, doanh nghiệp phân phối rượu khác hoặc thương nhân cung cấp rượu ở nước ngoài, trong đó ghi rõ các loại rượu dự kiến kinh doanh phù hợp với hoạt động của các đơn vị cung cấp rượu.
 8. Trường hợp đơn vị cung cấp rượu là doanh nghiệp trong nước, yêu cầu phải có thêm bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, bản sao công chứng Giấy phép sản xuất rượu hoặc Giấy phép phân phối rượu do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp.

Về trình tự, thủ tục xin giấy phép phân phối rượu như sau:

 • Thời gian cấp phép: 15 ngày làm việc, kể từ ngày cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhận được hồ sơ xin giấy phép phân phối rượu hợp lệ.
 • Cơ quan cấp giấy phép: Bộ Công thương.
 • Hiệu lực của giấy phép phân phối rượu: 05 năm kể từ ngày doanh nghiệp được cấp giấy phép. Trước khi hết thời hạn hiệu lực của giấy phép phân phối rượu ít nhất 30 ngày, doanh nghiệp phải nộp hồ sơ và thực hiện thủ tục xin cấp lại giấy phép phân phối rượu tại Bộ Công thương.

Sau khi được cấp phép, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực rượu cũng cần phải lưu ý trong hoạt động quảng cáo rượu, cụ thể đối với hành vi quảng cáo rượu có nồng độ cồn từ 15 độ trở lên, doanh nghiệp sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 50.000.000 đồng đến 70.000.000 đồng theo khoản 1 Điều 33 Nghị định 38/2021/NĐ – CP ban hành ngày 29/3/2021 và có hiệu lực kể từ ngày 01/6/2021.

Trên đây là tư vấn của Khoa Tín về những điều cần biết đối với hoạt động phân phối rượu mà doanh nghiệp cần phải lưu ý khi xin phép cũng như trong quá trình hoạt động phân phối của mình.

Trường hợp Quý khách hàng có vấn đề chưa rõ hoặc cần trao đổi thêm vui lòng gọi ngay cho chúng tôi theo số 0983.533.005 để được tư vấn miễn phí.

Trân trọng./.