Không thắt dây an toàn khi đi xe ô tô bị xử phạt như thế nào?

1. Thế nào là lỗi không thắt dây an toàn?

Tại Điều 9 Văn bản hợp nhất 15/VBHN-VPQH quy định, người ngồi trên xe ô tô phải thắt dây an toàn ở mọi vị trí được trang bị dây an toàn nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình di chuyển. Bất cứ vị trí nào trên xe ô tô được trang bị dây an toàn mà lái xe hoặc hành khách không thắt đều bị phạt.

Không chỉ theo quy định, việc thắt dây an toàn là rất cần thiết theo thiết kế của nhà sản xuất khi sử dụng ô tô, nó sẽ đảm bảo cho người ngồi trên xe không bị di chuyển vị trí ngồi khi xe thay đổi tốc độ đột ngột. Đặc biệt, như tên gọi, dây an toàn sẽ bảo vệ hành khách hàng an toàn hơn và không bị văng ra ngoài trong trường hợp xảy ra va chạm.

2. Không thắt dây an toàn khi đi xe ô tô bị phạt thế nào?

2.1. Xử phạt với người điều khiển xe ô tô không thắt dây an toàn

Theo điểm p khoản 3 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi không thắt dây an toàn khi điều khiển xe chạy trên đường.

Ngoài ra, trong trường hợp chở người trên xe ô tô không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy thì người điều khiển xe ô tô có thể bị phạt từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng theo điểm q khoản 3 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

2.2. Xử phạt với người ngồi trên xe ô tô không thắt dây an toàn

Theo khoản 5 Điều 11 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với người được chở trên xe ô tô không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy.

3. Lỗi không thắt dây an toàn có cần hình ảnh không?

Hiện nay, trên các diễn đàn, người dân thường tranh luận về việc lỗi không thắt dây an toàn liệu có cần hình ảnh. Theo đó, pháp luật hiện nay không quy định về việc khi xử phạt lỗi không thắt dây an toàn cần có hình ảnh làm bằng chứng.

Mặc dù vậy, nhiều tài xế thường có hành vi không hợp tác và đòi xem hình ảnh. Vì vậy, lực lượng CSGT hiện nay hầu hết đã trang bị camera, ghi hình lúc xe đang chạy để làm bằng chứng xử phạt để tránh mất thời gian khi xử lý vi phạm.

Bên cạnh đó, khi người điều khiển không thắt dây an toàn sẽ buộc phải lập biên bản theo quy định tại Điều 56 Văn bản hợp nhất 09/VBHN-VPQH về Luật Xử lý vi phạm hành chính, xử phạt vi phạm hành chính.

Những lỗi không bị lập biên bản trong trường hợp xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân và đối với tổ chức là 500.000 đồng, người có thẩm quyền xử phạt phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ.