Những lưu ý khi thành lập Doanh nghiệp

Khi thành lập mới cần tìm hiểu rất nhiều thông tin, dưới đây là các thông tin cơ bản nhất cho việc thành lập công ty.

Theo quy định “Doanh nghiệp nhà nước bao gồm các doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ, tổng số cổ phần có quyền biểu quyết”, như vậy với trường hợp Thành lập doanh nghiệp có vốn nhà nước từ 50% vốn trở xuống, doanh nghiệp được thành lập thực hiện thủ tục theo quy định của doanh nghiệp như sau:

1. Tên công ty

Đặt tên công ty là việc rất quan trọng, thay đổi tên có thể làm thay đổi con dấu tròn, hóa đơn, các biểu mẫu, văn bản nội bộ công ty, các tài sản/tài khoản công ty đang đứng tên… gây mất thời gian và chi phí, nên cần thực hiện cẩn thận.

Hiện nay, tình trạng các doanh nghiệp thành lập mới có tên trùng/gây nhầm lẫn với các đơn vị đã được đăng ký rất phổ biến. Khoa Tín có thể tra cứu sơ bộ tại Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam, và trang web của Bộ Kế hoạch và Đầu tư để tránh những vướng mắc, tranh chấp không đáng có.

2. Con dấu

Doanh nghiệp quyết định loại dấu, số lượng, hình thức và nội dung dấu của doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện và đơn vị khác của doanh nghiệp.

Việc quản lý và lưu giữ dấu thực hiện theo quy định của Điều lệ công ty hoặc quy chế do doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện hoặc đơn vị khác của doanh nghiệp có dấu ban hành.

3. Hóa đơn công ty

Theo Nghị định 119/2018/NĐ-CP, Quý khách bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử, không cần thủ tục kiểm tra trụ sở trước khi sử dụng như hóa đơn giấy.

4. Địa chỉ trụ sở chính

Trụ sở chính công ty là thông tin rất quan trọng trong việc thành lập. Nếu trường hợp trụ sở không hợp lệ, doanh nghiệp có thể phải thu hồi lại các hóa đơn đã phát hành, chịu phạt vi phạm hành chính về những hóa đơn đã phát hành sai, chuyển trụ sở, đặt biển mới, sửa đổi văn bản nội bộ, in ấn bao bì/văn bản… việc khắc phục hậu quả gây tốn kém nhiều thời gian, tiền bạc. 

Bên cạnh đó, việc chuyển trụ sở thời gian thông thường từ 17 – 20 ngày làm việc, thời điểm chuyển trụ sở doanh nghiệp không được phát hành hóa đơn, điều này thực sự khó khăn đối với các doanh nghiệp sản xuất, phân phối, cần xuất hóa đơn hàng ngày.

Yêu cầu đối với trụ sở chính công ty là nhà mặt đất phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; hoặc Tòa nhà văn phòng có đầy đủ thông tin Giấy phép xây dựng, không được sử dụng tập thể, chung cư nhà ở làm văn phòng.

5. Vốn điều lệ

Vốn điều lệ được hiểu cơ bản là tổng giá trị tài sản do các thành viên đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty, thể hiện khả năng chịu trách nhiệm của doanh nghiệp, vốn càng cao thì mức trách nhiệm càng lớn.

Vốn cao hay thấp phụ thuộc vào ngành nghề, cũng như quy mô tài sản, khách hàng của từng doanh nghiệp.

Ví dụ: Bưu chính quốc tế tối thiểu 5 tỷ… Trường hợp doanh nghiệp có những tài sản lớn đứng tên công ty, hoặc thường xuyên ký những hợp đồng giá trị cao, thì phải có mức vốn tương ứng để tiện hạch toán thuế sau này.

Vốn điều lệ còn là 1 trong các tiêu chí để thể hiện mức độ công ty: Lớn, vừa, nhỏ, siêu nhỏ,… phục vụ cho việc đấu thầu/chứng minh năng lực. Việc tăng vốn dễ thực hiện nhưng giảm vốn lại rất khó. Vì vậy, tùy mỗi công ty sẽ có mức vốn điều lệ phù hợp.

6. Người đại diện theo pháp luật

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp. Các cán bộ/công chức/viên chức không được làm người đại diện theo pháp luật, trừ trường hợp ngoại lệ công ty nhà nước có quy định riêng.

7. Các thành viên/cổ đông góp vốn

Đối tượng góp vốn có thể là cá nhân hoặc/và tổ chức (trừ công ty hợp danh chỉ cho phép thành viên là cá nhân).Trừ các trường hợp đặc biệt, theo quy định pháp luật Các cán bộ/công chức/viên chức được tham gia góp vốn, làm thuê chuyên môn ngoài giờ, nhưng không tham gia điều hành, quản lý.

8. Ngành nghề công ty

Việt Nam đang áp dụng ngành nghề theo Quyết định 27/2018/QĐ-TTg  có hiệu lực 20/08/2018. Doanh nghiệp được lựa chọn đăng ký ngành nghề cấp 4 (mã ngành nghề có 4 chữ số) theo Quyết định này và không giới hạn số lượng ngành nghề tối đa.

Trên đây là tư vấn của Khoa Tín về các lưu ý khi thành lập công ty tại Việt Nam. 

Trường hợp Quý khách hàng có vấn đề chưa rõ hoặc cần phải trao đổi thêm, vui lòng gọi ngay cho chúng tôi theo số 0983.533.005 để được tư vấn miễn phí.

Trân trọng./.