Thủ tục thành lập Công ty Cổ phần

Thành lập công ty cổ phần là một trong những việc làm đầu tiên của quá trình khởi nghiệp, thành lập công ty cổ phần sẽ gồm các công việc chính ban đâu như chuẩn bị hồ sơ, nộp hồ sơ thành lập công ty, nhận giấy chứng nhận thành lập công ty cổ phần, đăng ký dấu… Vậy pháp luật quy định như thế nào về thủ tục thành lập công ty cổ phần như thế nào?

1. Điều kiện thành lập công ty cổ phần

* Điều kiện về tên công ty cổ phần

– Tên công ty không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký trước trong toàn quốc gia, cụ thể: 

  • Tên doanh nghiệp phải có đầy đủ tên tiếng Việt nhưng không yêu cầu bắt buộc phải có tên bằng tiếng nước ngoài hay tên viết tắt.
  • Tên tiếng Việt được quy định cụ thể tại Điều 37 Luật Doanh nghiệp.
  • Tên doanh nghiệp bằng tiếng nước ngoài và tên viết tắt được quy định tại Điều 39 Luật Doanh nghiệp.

Ngoài ra, tên của doanh nghiệp không được vi phạm các điều cấm, không được trùng tên và không được gây nhầm lẫn theo quy định tại Điều 38, 41 Luật Doanh nghiệp.

– Tên công ty cổ phần dự kiến thành lập công ty sẽ được Luật sư của Khoa Tín tư vấn, tra cứu sơ bộ, trên cơ sở kết quả tra cứu luật sư sẽ đưa ra các giải pháp cho khách hàng lựa chọn tên công ty phù hợp và theo mong muốn.

* Điều kiện về trụ sở công ty

– Khi thành lập công ty cổ phần phải có trụ sở giao dịch. Trụ sở công ty cổ phần không được là chung cư, khu tập thể.

  • Trụ sở chính của doanh nghiệp đặt trên lãnh thổ Việt Nam, là địa chỉ liên lạc của doanh nghiệp và được xác định theo địa giới đơn vị hành chính; có số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).
  • Trụ sở chính của Công ty Cổ phần không được là nhà chung cư, khu tập thể xây dựng chỉ phục vụ mục đích để ở.​

* Điều kiện về ngành nghề kinh doanh

– Khi thành lập công ty cổ phần, ngành nghề sẽ phải áp theo mã hệ thống ngành nghề kinh tế quốc dân.

– Đối với những ngành nghề có điều kiện phải thỏa mãn các điều kiện để được thành lập như điều kiện về mức vốn đăng ký, chứng chỉ hành nghề để đủ điều kiện hoạt động.

– Tùy theo yêu cầu của khách hàng, luật sư sẽ tư vấn các điều kiện cụ thể về từng ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp.

* Điều kiện về vốn điều lệ/vốn pháp định

– Vốn điều lệ là số vốn do cổ đông góp hoặc cam kết góp trong một thời hạn nhất định và được ghi vào Điều lệ công ty. Doanh ngiệp chịu trách nhiệm trong phần vốn điều lệ mình đã đăng ký. Vốn điều lệ công ty có liên quan đến mức thuế môn bài phải đóng. Luật sư tư vấn sẽ cụ thể  cho doanh nghiệp.

– Vốn pháp định là mức vốn tối thiểu phải có theo quy định của pháp luật để thành lập doanh nghiệp. Vốn pháp định áp dung với một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

* Điều kiện về cổ đông công ty.

– Thành lập công ty cổ phần bởi tối thiểu ba cổ đông sáng lập

– Các cổ đông phải thỏa mãn các qui định chung của Luật Doanh nghiệp 2020.

2. Thủ tục thành lập công ty cổ phần

Để có được giấy phép kinh doanh công ty cổ phần, bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cũng như am hiểu điều kiện thành lập công ty cổ phần sẽ bao gồm những gì. Hiểu được những khó khăn khi mở công ty cổ phần của các doanh nghiệp, Công ty Luật Khoa Tín xin chia sẻ những giấy tờ, hồ sơ và các các bước quan trọng, đáp ứng đầy đủ các điều kiện đăng ký thành lập công ty cổ phần.

2.1. Chuẩn bị giấy tờ thành lập công ty cổ phần

–  Chuẩn bị 03 CMND/Hộ chiếu/căn cước công dân sao y công chứng không quá 3 tháng của tất cả các cổ đông góp vốn.

– Chuẩn bị kê khai thông tin thành lập công ty cổ phần:

+ Chuẩn bị đặt tên công ty cổ phần: Tên công ty sẽ bắt đầu bằng: Công ty Cổ phần + Tên riêng.

Ví dụ: Công ty Cổ phần Thương Mại Dịch vụ Minh Khang, Công ty Cổ phần Sản Xuất Thương Mại Hoàng Anh.

+ Chuẩn bị địa chỉ công ty cổ phần: Chọn địa chỉ công ty có số nhà, đường, khu phố, quận. huyện… rõ ràng. Không được đặt địa chỉ tại những tầng chung cư có chức năng để ở, chỉ có thể đặt ở những lầu tại chung cư có chức năng kinh doanh thương mại.

+ Chuẩn bị đăng ký ngành nghề kinh doanh hoạt động thực tế cho công ty.

+ Chuẩn bị đăng ký mức vốn điều lệ: Đăng ký vốn điều lệ trên 10 tỷ đóng lệ phí môn bài 3 triêu/năm. Đăng ký vốn điều lệ từ 10 tỷ trở xuống đóng lệ phí môn bài 2 triệu/năm.

+ Chuẩn bị người đại diện theo pháp luật là ai trong số các cổ đông? Hoặc có thể lựa chọn 1 người khác không nằm trong danh sách cổ đông góp vốn làm người đại diện theo pháp luật (người đại diện theo pháp luật có thể đứng chức danh Giám đốc/Tổng giám đốc/ Chủ tịch hội đồng quản trị hoặc chức danh quản lý khác quy định tại điều lệ công ty).

2.2. Hồ sơ thành lập công ty cổ phần

Đối với loại hình công ty cổ phần (Tối thiểu 03 cổ đông và không giới hạn tối đa số lượng cổ đông, có thể trở thành công ty đại chúng, tham gia vào thị trường chứng khoán). Vậy thành lập công ty cổ phần cần những gì?

– CMND/Hộ chiếu/Căn cước công dân (sao y công chứng không quá 3 tháng của tất cả các cổ đông góp vốn thành lập công ty cổ phần)

– Giấy đề nghị thành lập công ty cổ phần.

– Điều lệ công ty cổ phần

– Danh sách cổ đông góp vốn

3. Quy trình thành lập công ty cổ phần

Có thể thấy quy trình thành lập công ty cổ phần sẽ khó khăn hơn đối với một số doanh nghiệp mới bắt đầu kinh doanh. Do đó, việc tìm kiểu điều kiện, thủ tục cũng như các bước thành lập công ty cổ phần cực kỳ quan trọng, tránh vi phạm luật và thiếu hồ sơ dẫn đến mất thời gian và chi phí trong suốt quá trình thành lập.

– Bước 1: Chuẩn bị thông tin, giấy tờ thành lập công ty cổ phần như hướng dẫn bên trên.

– Bước 2: Soạn thảo và hoàn thiện hồ sơ thành lập công ty cổ phần

– Bước 3: Nộp bộ hồ sơ thành lập công ty cổ phần như hướng dẫn bên trên tới cơ quan đăng ký kinh doanh trực thuộc Tỉnh/Thành phố sở tại.

– Bước 4: Nhận kết quả là giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (Nếu hồ sơ hoàn chỉnh và chính xác).

– Bước 5: Thực hiện thủ tục khắc dấu tròn doanh nghiệp + Thông báo mẫu dấu lên cổng thông tin đăng ký quốc gia.

– Bước 6: Mở tài khoản ngân hàng + Thông báo số TKNH cho cơ quan đăng ký kinh doanh.

– Bước 7: Đăng ký nộp thuế điện tử với cơ quan thuế và ngân hàng xác nhận đã đăng ký nộp thuế điện tử.

– Bước 8: Đóng thuế môn bài qua mạng bằng cách sử dụng Chữ ký số điện tử để nộp thuế môn bài cho doanh nghiệp.

– Bước 9: Đến cơ quan thuế sở tại tiến hành khai thuế ban đầu, nộp hồ sơ khai thuế ban đầu, nộp hồ sơ đặt in hóa đơn, nhận kết quả đặt in hóa đơn, in hóa đơn, thông báo phát hành hóa đơn, và cuối cùng được xuất hóa đơn VAT).

– Bước 10: Thực hiện việc báo cáo thuế, và làm sổ sách hàng tháng,quý, năm. Trong giai đoạn này trở về sau, doanh nghiệp bắt buộc phải có tối thiểu 01 kế toán có trình độ chuyên môn.

4. Kết quả thực hiện thủ tục

Kết quả thực hiện thủ tục là Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

5. Thời gian thực hiện thủ tục

Thời gian: 03 ngày làm việc kể từ ngày Phòng Đăng ký kinh doanh nhận hồ sơ hợp lệ.

Trên đây là tư vấn của Khoa Tín về thủ tục thành lập Công ty cổ phần tại Việt Nam. 

Trường hợp Quý khách hàng có vấn đề chưa rõ hoặc cần phải trao đổi thêm, vui lòng gọi ngay cho chúng tôi theo số 0983.533.005 để được tư vấn miễn phí.

Trân trọng./.