Myanmar xét xử bà Aung San Suu Kyi thêm hai cáo buộc tham nhũng

28 Tháng Mười, 2022

Ngày 12/10, một Tòa án tại Myanmar đã xét xử bà Aung San Suu Kyi thêm hai cáo buộc tham nhũng, trong đó mỗi bản án là 3 năm tù nhưng sẽ được thụ án đồng thời.

Đây là phán quyết mới nhất trong số 11 cáo buộc nhằm vào bà Aung San Suu Kyi, trong đó có 5 cáo buộc tham nhũng, cáo buộc vi phạm luật bí mật nhà nước và gian lận bầu cử.

Hồi đầu tháng 01, một Tòa án quân sự tại Myanmar đã kết án 4 năm tù đối với bà Aung San Suu Kyi do phạm 3 tội danh gồm nhập khẩu, sở hữu bất hợp pháp các máy thu, phát vô tuyến cũng như vi phạm quy định phòng dịch Covid-19.

Với phán quyết mới này, bà Aung San Suu Ky, năm nay 77 tuổi, sẽ phải thụ án tổng cộng 26 năm tù.

Myanmar rơi vào bế tắc chính trị kể từ ngày 01/02/2021 sau khi quân đội bắt giữ các lãnh đạo chính phủ, các thủ hiến vùng và bang cùng các thành viên cấp cao của đảng Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ (NLD) với cáo buộc có hành vi gian lận bầu cử. Sau khi tạm nắm quyền điều hành đất nước, quân đội Myanmar ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 1 năm, đồng thời cam kết sẽ tổ chức bầu cử và chuyển giao quyền lực.

Ngày 26/7/2021, chính quyền quân sự Myanmar hủy kết quả cuộc bầu cử năm 2020, mà trong đó đảng NLD của bà Aung San Suu Kyi giành chiến thắng. Kể từ khi bị bắt giữ hôm 1/2/2021, bà Suu Kyi đối mặt với một loạt cáo buộc, trong đó có việc vi phạm các quy định bầu cử, bí mật nhà nước. Bà Suu Kyi đã bác bỏ các cáo buộc trên. Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã kêu gọi các bên ở Myanmar theo đuổi “đối thoại, hòa giải” cũng như sớm đưa tình hình trở lại bình thường.

Theo: Tạp chí điện tử Luật sư Việt Nam

Nguồn: https://lsvn.vn/myanmar-xet-xu-ba-aung-san-suu-kyi-them-hai-cao-buoc-tham-nhung1665558993.html