Thổ Nhĩ Kỳ phạt Meta 18,3 triệu USD do vi phạm luật cạnh tranh

28 Tháng Mười, 2022

Ngày 26/10, cơ quan chức năng Thổ Nhĩ Kỳ đã quyết định phạt Meta Platforms – công ty chủ quản của Facebook – 18,3 triệu USD do vi phạm luật cạnh tranh.

Theo cáo buộc, Meta Platforms, công ty hiện thống trị các dịch vụ mạng xã hội cá nhân và quảng cáo video trực tuyến tại Thổ Nhĩ Kỳ, đã cản trở các đối thủ cạnh tranh tham gia thị trường bằng cách hợp nhất dữ liệu được thu thập thông qua các ứng dụng nền tảng của mình là Facebook, Instagram và WhatsApp.

Trước đó, năm 2021, Cơ quan Giám sát cạnh tranh Thổ Nhĩ Kỳ đã mở một cuộc điều tra đối với WhatsApp và sau đó là Facebook, sau khi các ứng dụng này cập nhật các điều khoản dịch vụ nhằm bảo lưu quyền của chủ sở hữu Facebook và các công ty con để thu thập dữ liệu người dùng như số điện thoại và vị trí.

Cơ quan cạnh tranh của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Meta phải sớm có hành động khôi phục cạnh tranh bình đẳng trên các thị trường này. Khoản tiền phạt trên được tính toán dự trên thu nhập trong năm 2021 của Meta Platforms và công ty có thể kháng cáo quyết định trong vòng 60 ngày. 

Người phát ngôn của Meta Platforms cho biết công ty không đồng ý với kết quả điều tra và sẽ xem xét tất cả các lựa chọn. 

Các công ty truyền thông xã hội đang là tâm điểm chú ý ở Thổ Nhĩ Kỳ, trong bối cảnh vào tuần trước nước này triển khai các biện pháp nhằm thắt chặt các quy định đối với các công ty truyền thông xã hội. Đáng chú ý, nước này đã thông qua một đạo luật có thể phạt tù các nhà báo và người dùng mạng xã hội tới 3 năm vì phát tán tài liệu có nội dung sai lệch.

Theo: Tạp chí điện tử Luật sư Việt Nam

Nguồn: https://lsvn.vn/tho-nhi-ky-phat-meta-183-trieu-usd-do-vi-pham-luat-canh-tranh1666883165.html