Amazon đối mặt vụ kiện 1 tỉ USD tại Anh

28 Tháng Mười, 2022

Tập đoàn thương mại điện tử lớn nhất thế giới Amazon đang đối mặt với một vụ kiện tại Anh yêu cầu bồi thường thiệt hại lên tới 900 triệu bảng (1 tỉ USD) xung quanh các cáo buộc lạm dụng vị trí thống trị trên thị trường thương mại điện tử bằng cách “ưu tiên” các sản phẩm của chính tập đoàn này.

Các Luật sư đại diện cho người ủng hộ quyền lợi của người tiêu dùng, bà Julie Hunter, cho biết thân chủ của họ đang lên kế hoạch đâm đơn kiện thay mặt cho người tiêu dùng Anh đã mua hàng trên trang thương mại điện tử của Amazon kể từ tháng 10/2016.

Công ty luật Hausfeld, đại diện cho bà Hunter, cho rằng Amazon đã vi phạm luật cạnh tranh bằng cách “sử dụng một thuật toán bí mật và tự ưu tiên” để quảng cáo các sản phẩm của chính tập đoàn này thông qua tính năng “Buy Box” trên trang web của họ. 

Về phần mình, bà Hunter cáo buộc tính năng “Buy Box” không phải là một đề xuất dựa trên giá cả hoặc chất lượng, mà ưu tiên các sản phẩm do chính Amazon bán hoặc các sản phẩm của các nhà bán lẻ trả tiền cho Amazon để xử lý khâu logistics của họ. Trong khi đó, những đơn vị bán hàng khác dù chào hàng tốt đến đâu cũng đều bị loại bỏ. 

Một người phát ngôn của Amazon ra tuyên bố cho rằng cáo buộc này là “không có cơ sở”, đồng thời bày tỏ tin tưởng mọi việc sẽ được làm rõ thông qua quy trình pháp lý. 

Theo hãng tin Reuters (Anh), dự kiến đơn kiện sẽ được đệ trình lên Tòa án phúc thẩm cạnh tranh (CAT) của London vào cuối tháng này và sẽ phải được hội đồng tòa án chứng nhận trước khi có thể tiến hành tố tụng.

Đây là vụ kiện tập thể mới nhất nhằm vào “gã khổng lồ công nghệ” Amazon được đệ trình lên CAT. Vụ kiện này diễn ra sau thông báo từ Cơ quan chống độc quyền của Anh vào tháng 7 năm nay rằng cơ quan này đang điều tra Amazon do nghi ngờ tập đoàn thương mại điện tử lớn nhất thế giới vi phạm luật cạnh tranh, trong đó có cả cách thức tập đoàn này lựa chọn sản phẩm nào được đưa vào tính năng “Buy Box”.

Amazon đang phải đối mặt với các cuộc điều tra tương tự ở nhiều quốc gia khác – những nước này gần đây đã kiến nghị Ủy ban châu Âu (EC) ngăn chặn các khoản tiền phạt chống độc quyền lớn của Liên minh châu Âu (EU).

Amazon hiện cũng từ chối mô tả hệ thống tìm kiếm sản phẩm của hãng cho cơ quan quản lý cạnh tranh của Australia sau khi cơ quan này tiếp nhận nhiều phản hồi tiêu cực về việc các nền tảng thương mại lớn ưu tiên hàng hóa do chính họ tự sản xuất.

Theo: Tạp chí điện tử Luật sư Việt Nam

Nguồn: https://lsvn.vn/amazon-doi-mat-vu-kien-1-ti-usd-tai-anh1666322025.html